สำนักสงฆ์ดอยมูหญ่า จ.แม่ฮ่องสอน เตรียมเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมแห่งใหม่

ต้องยกให้เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ที่ถูกจับตามองอยู่ในเวลานี้สำหรับสำนักสงฆ์ดอยหญ่า ตำบลขุนยวม อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยเมื่อไม่นานมานี้ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแม่ฮ่องสอน หรือว่าที่ร้อยตรีภานุวัฒน์ ขันนาค พร้อมคณะนายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน หรือนายภานุเดช ชัยสกุล เดินทางไปสำรวจพื้นที่สำนักสงฆ์ดอยมูหญ่า ซึ่งตั้งอยู่เหนือระดับน้ำทะเลประมาณ 1,000 เมตร เพื่อรวบรวมข้อมูลผลักดันให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแห่งใหม่ เนื่องจากพบว่ามีปูชนียสถานที่เก่าแก่และล้ำค่า ทั้งยังศักดิ์สิทธิ์เหมาะแก่ให้นักท่องเที่ยวมากราบไหว้สักการะบูชาขอพร ซึ่งมีรูปลักษณ์ที่โดดเด่นของศิลปะไทยใหญ่กับพม่าวิจิตรสวยงามตระการตา ทั้งยังบริเวณสำนักสงฆ์ร่มรื่นด้วยแมกไม้นานาชนิดสามารถมองเห็นอำเภอขุนยวมได้ทั้งโดยรอบอีกด้วย

ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน กล่าวหลังจากสำรวจบนสำนักสงฆ์ดอยมูหญ่าแล้วว่า “ พุทธอุทยานดอยมูหญ่า เป็นภาษาลั้ว มีความหมายว่า “ ดอยฝนตก “ เนื่องจากในอดีตถ้ามีฝนตกที่ขุนยวม จะตกที่ดอยมูหญ่าแห่งนี้ก่อนที่อื่น

บนดอยมีความสวยงามร่มรื่น สามารถชมวิวทิวทัศน์ได้ 360 องศา มีพระธาตุอินแขวนจำลอง รอยพระพุทธบาท และองค์พระเจดีย์ที่มีศิลปะผสมผสานระหว่างไทยใหญ่และพม่าที่โดดเด่นสวยงาม และที่สำคัญมีบันไดนางฟ้า 975 ขั้นสลับสีรูปปั้นนางฟ้าอย่างสวยงาม นักท่องเที่ยวและพุทธศาสนิกชนสามารถขึ้นไปยังสำนักสงฆ์ดอยมูหญ่าได้ทั้งทางรถยนต์และเดินเท้าตามบันไดทางขึ้นที่มีรูปปั้นมังกรสลับกับรูปปั้นนางฟ้า สามารถชมดาวบนฟ้าและดาวบนดินได้อย่างประทับใจ

ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอนกล่าวอีกว่า หากมีการพัฒนาให้ดอยมูหญ่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ เชื่อว่าจะได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วไปอย่างแน่นอน เพราะมีความโดดเด่นเหมาะสมแก่การท่องเที่ยว และเหมะแก่การศึกษาค้นคว้าทางพระพุทธศาสนาในหลายด้าน สามารถเชื่อมโยงกับการท่องเที่ยวชุมชน โดยเฉพาะเทศกาลดอกบัวตองบาน ที่ผู้คนเดินทางมาเที่ยวชมจำนวนมากได้อีกทางเลือกหนึ่ง

ทั้งนี้ก่อนที่จะเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการก็จะต้องมีการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวก การปรับภูมิทัศน์บางส่วน รวมถึงกิจกรรมร้านค้าชุมชนต่าง ๆ เพื่อให้ชุมชนมีรายได้ ซึ่งเป็นแผนงานที่ได้พูดคุยกับหลาย ๆ ฝ่ายไว้แล้ว ขณะนี้อยู่ในช่วงรวบรวมข้อมูลเพื่อนำเสนอต่อคณะกรรมการพัฒนาท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อผลักดันเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอนต่อไป

ด้านนายภาณุเดช ไชยสกุล นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า “ ตนได้ติดต่อกับทางพระอาจารย์เพชร เจ้าสำนักสงฆ์ดอยมูหญ่า รวมถึงผู้นำชุมชน และคณะศรัทธาที่มีต่อสำนักสงฆ์ดอยมูหญ่า

เพื่อหารือจัดทำแผนนำเสนอต่อคณะการพัฒนาการท่องเที่ยวของจังหวัดและในการประชุม กรอ.จังหวัด เพื่อผลักดันเปิดสำนักสงฆ์ดอยมูหญ่าให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมแห่งใหม่

ซึ่งทุกฝ่ายก็เห็นพร้องด้วยเนื่องจากมีที่ตั้งอยู่บนยอดดอยสูงสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ทั้งตัวเมืองและธรรมชาติที่สวยงามอย่างทั่วถึง นอกจากนี้ยังมีปูชนียสถานที่มีรูปทรงวิจิตรสวยงาม มีพระบรมสาริกธาตุเก่าแก่ และสิ่งศักดิ์สิทธิที่น่ากราบไหว้และขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล

จึงได้ร่วมปรึกษากับหลายฝ่ายเห็นควรพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมแห่งใหม่ของจังหวัดในอนาคต

เรียบเรียงโดย แป้ง บุนรดา