เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5 อาจได้ไปต่อ หลัง“ททท.” จ่อชงเพิ่มอีก 2 ล้านสิทธิใหม่

อีกการผลักดันสำคัญของทางรัฐบาลที่เร่งพลิกฟื้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในประเทศไทยมาโดยตลอดตั้งแต่สถานการณ์CV-19 โดยเมื่อเร็วๆนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือททท.เตรียมชงโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 5 เพิ่มอีก 2 ล้านสิทธิ์ โดยระบุว่า อาจยกเลิกคูปองอาหาร และคืนเงินค่าตั๋วเครื่องบิน เผยสาเหตุเนื่องจากมีคนใช้น้อย ทั้งนี้ยังขอขยายเวลาโครงการทัวร์เที่ยวไทยออกไป จนถึงเดือนกันยายน 2565 อีกด้วยเช่นกัน

จากที่รัฐบาลได้มีโครงการ “เราเที่ยวด้วยกันเฟส4” โดยเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนเพื่อจองใช้สิทธิ์ตามโครงการตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 และเริ่มเดินทางท่องเที่ยวได้ตั้งแต่วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2565 เป็นต้นมา

ปรากฏว่าประชาชนสนใจจองใช้สิทธิ์ “เราเที่ยวด้วยกันเฟส4″เป็นจำนวนมาก โดย ณ วันที่ 17 เม.ย. 2565 ประมาณ 2 เดือนหลังการเริ่มโครงการมีผู้จองสิทธิห้องพักเต็มทั้ง 2 ล้านสิทธิ์ หรือ 2 ล้านรูมไนท์แล้ว

ล่าสุดการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)จ่อชง “เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5” เพิ่มอีก 2 ล้านสิทธิ

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ททท.ได้พิจารณาวงเงินงบประมาณของโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส4 ที่เหลืออยู่ เพื่อนำเสนอต่อนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เพื่อจัดทำโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 5” ต่ออีก 2 ล้านสิทธิ โดยนำเงินจากงบประมาณที่เหลือจากเฟส 4 มาจัดทำ 1 ล้านสิทธิ และขอวงเงินใหม่อีก 1 ล้านสิทธิ

พร้อมปรับปรุงโครงการใหม่ เช่น อาจจะยกเลิกคูปองที่ใช้กับร้านค้า เนื่องจากมีคนใช้สิทธิน้อย และอาจจะยกเลิกการคืนเงินค่าตั๋วเครื่องบิน เพื่อนำมาเป็นส่วนลดค่าห้องพักที่นักท่องเที่ยวนิยมใช้มากกว่า

สำหรับโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 4 ซึ่งรัฐบาลให้ 2 ล้านสิทธิ (ห้อง) วงเงิน 13,200 ล้านบาท ระยะเวลาดำเนินโครงการตั้งแต่เดือน ก.พ.-ก.ค.2565 เพื่อกระตุ้นตลาดท่องเที่ยวภายในประเทศ หลังได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 มาอย่างต่อเนื่อง ได้ให้สิทธิแก่ประชาชน สูงสุดไม่เกิน 10 สิทธิ (ห้อง) ต่อคน

โดยรัฐช่วยสนับสนุนค่าโรงแรมที่พัก 40% ของราคาห้องพัก สูงสุดไม่เกิน 3,000 บาท/ห้อง/คืน รับคูปองอาหารหรือท่องเที่ยว รัฐช่วยสนับสนุน 40% สูงสุด 600 บาทต่อวัน (ทุกวัน) และเงินคืนค่าตั๋วเครื่องบิน 40% ของราคาตั๋ว สูงสุดไม่เกิน 3,000 บาทต่อผู้โดยสาร

ส่วนโครงการ “ทัวร์เที่ยวไทย” ซึ่งจะหมดเขตวันที่ 30 เม.ย.2565 แต่มีสิทธิคงเหลือจำนวนกว่า 1.3 แสนสิทธิ จากจำนวน 2 แสนสิทธิ คิดเป็นวงเงิน 1,000 ล้านบาท ทาง ททท.ได้หารือกับ รมว.การท่องเที่ยวฯเรื่องการขยายเวลาโครงการ ทัวร์เที่ยวไทย ไปจนถึงเดือน ก.ย.2565

เรียบเรียงโดย แป้ง บุนรดา