เชิญเที่ยวงาน เทศกาลประดับไฟสุดอลังการ “เมืองโบราณ สมุทรปราการ”

เปิดมิติใหม่แห่งการท่องเที่ยวประเทศไทยที่ทุกท่านจะไม่มีวันลืม กับสถาปัตยกรรมโบราณ ที่ประดับประดาไปด้วยแสงไฟนับแสนๆดวง ในมหกรรมงาน เมืองโบราณ ไลท์ เฟส 2565 โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวและคนไทย-ต่างชาติได้เข้าชมแล้วตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม 2565 ถึงวันที่ 15 พฤษภาคม 2556 ณ เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ ที่เรียกว่าอลังการสมการรอคอย จนไม่สามารถละสายตาไปได้เลยจริงๆโดยในส่วนของพื้นที่ภาคกลางเมืองโบราณสมุทรปราการนั่น มีรวมไว้ทั้งหมด 7 โซนด้วยกันดังต่อไปนี้

งดงามมากกับ “พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท” โซนจัดแสดง แสง สี เสียง สื่อมัลติมีเดียผสม ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากความ เป็นมาของสถาปัตยกรรม

ซึ่งได้ถอดแบบมาจากพระที่นั่งสุริยาสอมรินทร์ของกรุงศรีอยุธยา เพื่อสืบสานความรุ่งเรืองของราชธานีจากยุคสู่ยุค โดยใช้ผลึกคริสตัลเป็นองค์ประกอบในการออกแบบสะท้อนถึงความ มั่งคั่งรุ่มรวยด้วยศิลปะวัฒนธรรม ที่ทอแสงอย่างเรืองรอง

“พระที่นั่งสรรเพชรปราสาท” โซนจัดแสดง แสง สี เสียง สื่อมัลติมีเดียผสม ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากคำกล่าวที่ว่า “ใน น้ำมีปลา ในนามีข้าว” อันแสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนแผ่นดินไทย

“โซนเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9” ถวายความอาลัยและน้อมรำลึกถึง พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

“มณฑปพระพุทธบาทสระบุรี” โซนจัดแสดงสวนประกายแสง ที่เจิดจรัสสวยงามเป็นนิรันดร์ทั่วผืนฟ้าไทย ออกแบบโดยเนรมิตให้พื้นที่สนามหญ้ากลายเป็นสวนที่มีมนตร์สะกดมหัศจรรย์โดยการเพิ่มประติมากรรมต้นไม้ ดอกไม้ที่ประดับตกแต่งด้วยดวงไฟอย่างสวยงาม

“สวนพระแม่ธรณีบีบมวยผม” โซนจัดแสดง แสง สี เสียง สื่อมัลติมีเดียผสม แผ่นดินอันอุดมสมบูรณ์ของชาวสยามโดยเพิ่มเทคนิคพิเศษ สร้างไอหมอกครอบคลุมผืนดิน เพื่อเน้นย้ำถึงความหมายของ รูป เคารพพระแม่ธรณีบีบมวยผม อันสื่อสารถึงความอุดมสมบูรณ์ โดยเพิ่มการย้อมสีสันสร้างมิติใหม่ให้มหัศจรรย์อลังการ

“พระที่นั่งจอมทอง” โซนจัดแสดงจากประวัติศาสตร์สู่ศาสตร์แห่งแสง เมื่อยามแสงตะวันลับแสงจันทร์ จักนำพาโลกแห่งศิลปะมาบรรจบกัน โดยประดับไฟเพื่อเสริมให้สถาปัตยกรรมมีมนต์ขลังมากยิ่งขึ้น ด้วยการประดับที่เน้นแสงเทียน

ทั้งความพิเศษของเมืองโบราณไลท์เฟสในปีนี้ มีความพิเศษกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา กับการแสดง “แผ่นดินของเรา เดอะมิวสิคัล” มิวสิคัลสุดยิ่งใหญ่แห่งปี

ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร นำแสดงโดยรัดเกล้า อามระดิษ ท่ามกลางบรรยากาศโดยรอบพระที่นั่ง

สรรเพชญมหาปราสาทที่จะพาคุณย้อนไปในอดีต เริ่มตั้งแต่สมัยแผ่นดินสุโขทัยจนมาถึงแผ่นดินรัตนโกสินทร์ คุณรัก ความเป็นไทย และภูมิใจในความเป็นไทยมากยิ่งขึ้น

การแสดงมิวสิคัลนี้จะมีเพียง 10 รอบการแสดงเท่านั้น โดยจะเริ่มจัดแสดงเฉพาะวันศุกร์ และวันเสาร์ตลอดเดือนเมษายนนี้ ในรอบการแสดงเวลา 19.30 น. ซึ่งใครจะชมการแสดงนี้ สามารถสำรองที่นั่งได้ที่ที่ไทยทิกเก็ตเมเจอร์

ส่วนใครที่ต้องการดื่มด่ำแค่บรรยากาศไลท์แอนด์ซาวด์ ก็มีเวลายาวๆให้ได้ชมกันตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม-15 พฤษภาคมนี้ และในทุกวันศุกร์-เสาร์ ก็ยังมีความเพลิดเพลินมากมาย อย่างการแสดงนาฏศิลป์ชุดพิเศษ เช่นการแสดงชุด ลีลาอโยธยา เกี้ยวพาราสี การแสดงชุด แผ่นดินทอง, รจนาเสี่ยงพวงมาลัย, ระบำทวารวดี, การแสดงชุด ขวัญข้าว, ฟ้อนลาวคำหอม รวมถึงการแสดงดอกไม้ไฟสุดอลังการ ที่จะมีเป็นบางวันเท่านั้น โดยราคาบัตรก็จะแตกต่างกันตามรูปแบบของกิจกรรม เข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Page: Village of Illumination

นวัตกรรมแสง สี เสียง สุดตระการตา ด้วยทุนสร้างกว่า 10 ล้านบาท เติมเต็มสีสันบนพื้นที่เมืองโบราณเข้าไว้ด้วยกัน ด้วยเทคนิคมัลติมีเดียระดับเวิลด์คลาส ทั้ง การใช้เลเซอร์, เทคนิค 3 D Mapping เสิร์ฟประสบการณ์สุดพิเศษ Immersive Experience ซึ่งเป็นการดื่มด่ำประสบการณ์อันแสนน่าจดจำแบบเต็มอิ่มครบทุกอรรรสจริงๆ และใส่ชุดไทยไปเที่ยวงานด้วยแล้ว จะยิ่งอินสุดๆไปเลย

พิกัด ณ เมืองโบราณ จ.สมุทรปราการ
เวลาจัดแสดง: 16 มีนาคม – 15 พฤษภาคม 65
ปิดวัน จันทร์ และอังคาร
เมืองโบราณไลท์เฟส เปิดให้เข้าชม เวลา17:30 -21:30 น.
ราคาบัตรจะแตกต่างกันตาม “วัน” ที่ท่านเลือกเข้าชม

เรียบเรียงโดย แป้ง บุนรดา