บิ๊กตู่ เคาะแล้ว ลดค่าครองชีพ กลุ่มแรงงานนอกระบบ 3 เดือน ได้สิทธิวันไหนเช็คเงื่อนไขที่นี่

รัฐบาลยังคงดำเนินการช่วยเหลือคนไทยโดยเฉพาะแรงงานนอกระบบกลุ่มแท็กซี่ หาบเร่แผงลอย และวินมอเตอร์ไซค์ โดยเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2565 รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน หรือ นายสุชาติ ชมกลิ่น ระบุว่า ที่ประชุมครม. เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 65 ได้มีการออกมาตรการช่วยเหลือชาวไทย จากสถานการณ์การผันผวนของราคาพลังงาน เนื่องจากสถานการณ์ยูเครน-รัสเซีย ส่งผลกระทบให้ต้นทุนการผลิตสินค้าการส่งออก และบริการต่างๆ สูงยิ่งขึ้น จึงเป็นเหตุให้ค่าครองชีพของประชาชนสูงตามไปด้วย โดยเรื่องนี้ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หรือพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้แสดงความห่วงใยและเฝ้าติดตามสถานการณ์พี่น้องแรงงาน ทั้งในและนอกระบบอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

นายสุชาติ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันกระทรวงแรงงานดูแลแรงงานนอกระบบที่มีอยู่เกือบ 20 ล้านคนมีทั้ง ผู้ขับรถแท็กซี่ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง หาบเร่แผงลอย และผู้ประกอบอาชีพอิสระ ซึ่งจากมติครม.ดังกล่าว

ทำให้แรงงานนอกระบบกลุ่มนี้ได้รับประโยชน์เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ที่รัฐบาลช่วยเหลือค่าก๊าซหุงต้ม ค่าไฟฟ้า ตรึงราคาน้ำมัน

แก่ผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้าง แท็กซี่ ผู้ค้าหาบเร่แผงลอย เป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม – กรกฎาคม 2565 โดยเฉพาะมอเตอร์ไซค์รับจ้างในระบบที่มีอยู่ 157,000 คัน

ในแต่ละวันมีประชาชนใช้บริการคันละประมาณ 20 คน เท่ากับว่าเราสามารถควบคุมราคาค่าโดยสารนั่งมอเตอร์ไซค์ให้แก่ประชาชนได้วันละ 3.1 ล้านคน

โดยการควบคุมราคาไม่ให้มอเตอร์ไซค์ขึ้นค่าโดยสาร ทำให้ประชาชนได้รับประโยชน์จำนวน 3.1 ล้านคนต่อวัน

ขณะที่ นายสันติ ปฏิภาณรัตน์ เลขาสมาคมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันเรามีผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างที่ขึ้นทะเบียนไว้กับกรมการขนส่งทางบก จำนวน 157,000 คน ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับประโยชน์ในครั้งนี้

ทุกคนรู้สึกดีใจและฝากขอบคุณท่านนายกฯเนื่องจากตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมาเราไม่เคยได้รับการช่วยเหลือในเรื่องราคาพลังงานแม้เราเป็นกลุ่มแรกๆ ที่ได้รับผลกระทบแต่เราก็ไม่ได้ขอปรับขึ้นราคา

วันนี้มีรัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือเราดีใจ แม้เงินจะไม่มากแต่อย่างน้อยทำให้เห็นว่ารัฐบาลมีความจริงใจในการแก้ปัญหาต้องขอบคุณท่านรัฐมนตรี สุชาติ ชมกลิ่น ที่ท่านเป็นหัวใจสำคัญในการนำปัญหาความเดือดร้อนของพวกเราสะท้อนไปยังรัฐบาล จึงเป็นที่มาที่ก่อนหน้านี้พวกเราได้รับการเยียวยาทั้งได้รับถุงยังชีพ ข้าวกล่อง ช่วยผลักดัน พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงานนอกระบบ รวมถึงครั้งนี้ด้วย

ด้านนายอนุวัตร ยาวุฒิ สมาคมแท็กซี่ยานยนต์ไฟฟ้า กล่าวว่า ปัจจุบันรถแท็กซี่ทั้งเช่าซื้อและเช่าขับมีอยู่ประมาณ 80,000 คัน นโยบายลดค่าครองชีพในครั้งนี้ถือว่ารัฐบาลทำได้ดี ต้องขอชื่นชมท่านนายกฯ ที่ท่านตั้งใจจริงในการแก้ไขปัญหา เพราะการเยียวยาแต่ละโครงการจำเป็นจะต้องใช้งบประมาณเป็นจำนวนมาก ซึ่งที่ผ่านมาท่านช่วยเหลือมาหลายๆ เรื่อง

รวมทั้งท่านรัฐมนตรีสุชาติ ชมกลิ่น ท่านก็ช่วยเหลือซึ่งไม่ใช่แรงงานเพียงกลุ่มเดียว แต่ท่านช่วยเหลือแรงงานทุกกลุ่ม ทั้งแรงงานในระบบและแรงงานนอกระบบ ซึ่งท่านตั้งใจทำงานมาตลอดโดยเฉพาะในช่วงCV-19 ที่เราได้รับการเยียวยา.

เรียบเรียงโดย แป้ง บุนรดา