ทริปพิเศษ! การรถไฟฯจัดเดินขบวน รถจักรไอน้ำนำเที่ยวปี 65 เช็คตารางจองตั๋วที่นี่

เรียกได้ว่าภาครัฐมุ่งเน้นกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวในไทยอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเร็วๆนี้ การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้ทำการเปิดตารางจองตั๋วขบวนพิเศษรถจักรไอน้ำนำเที่ยวประจำปี 2565 โดยผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์การรถไฟแห่งประเทศไทย หรือนายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ได้ระบุว่าการรถไฟได้จัดเดินขบวนพิเศษรถจักรไอน้ำนำเที่ยวเส้นทางกรุงเทพฯไปพระนครศรีอยุธยา เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนากิจการรถไฟครบรอบ 125 ปี ในวันที่ 26 มีนาคม 2565 ซึ่งได้เปิดให้ชาวไทย รวมทั้งนักท่องเที่ยว ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการศึกษาเส้นทางประวัติศาสตร์ของประเทศไทย

โดยร่วมน้อมรําลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือรัชกาลที่ 5 ที่พระองค์ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้มีการเดินรถไฟเป็นปฐมฤกษ์ จากกทม. ไปยัง พระนครศรีอยุธยา เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2439 นั่นเอง

“ขณะนี้ตั๋วเดินทางขบวนพิเศษรถจักรไอน้ำ ซึ่งได้เปิดจองล่วงหน้า ที่สถานีรถไฟทุกแห่ง หรือผ่านระบบ D-Ticket

ได้รับการตอบรับจากพี่น้องประชาชน นักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี โดยมีการจองเต็มทุกที่นั่งแล้ว และขอขอบคุณประชาชนที่ให้ความสนใจและร่วมเดินทางเส้นทางสายประวัติศาสตร์ครั้งนี้ไปด้วยกัน”

ส่วนประชาชนที่ไม่ได้ร่วมการเดินทาง การรถไฟฯ ขอเชิญชวนให้ผู้ที่อาศัยอยู่ใกล้เคียงเส้นทางรถไฟสายกรุงเทพ – อยุธยา สามารถร่วมบันทึกความทรงจำ ถ่ายภาพหัวรถจักรไอน้ำในเส้นทางที่ขบวนรถวิ่งผ่านได้ รวมถึงสามารถติดตามข่าวสารกิจกรรม ซึ่งการรถไฟฯ จะมีการนำหัวรถจักรไอน้ำ รุ่นแปซิฟิก รุ่นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 มาให้บริการขบวนพิเศษนำเที่ยวใน 6 โอกาสพิเศษเป็นประจำทุกปี ประกอบด้วย

วันที่ 26 มีนาคม ของทุกปี วันสถาปนากิจการรถไฟ เส้นทางกรุงเทพ – อยุธยา

วันที่ 3 มิถุนายน ของทุกปี วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณพระบรมราชินี เส้นทางกรุงเทพ – นครปฐม

วันที่ 28 กรกฎาคม ของทุกปี วันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เส้นทางกรุงเทพ – อยุธยา

วันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปี วันแม่แห่งชาติ เส้นทางกรุงเทพ – ฉะเชิงเทรา

วันที่ 23 ตุลาคม ของทุกปี วันปิยมหาราช เส้นทางกรุงเทพ – อยุธยา

วันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี วันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ เส้นทางกรุงเทพ – ฉะเชิงเทรา

สำหรับผู้ร่วมเดินทางจัดเดินขบวนพิเศษรถจักรไอน้ำนำเที่ยว เส้นทางประวัติศาสตร์ กรุงเทพ – พระนครศรีอยุธยา ต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม และแสดงหลักฐานผ่าน Digital Health Pass บนหมอพร้อม แอพพลิเคชั่น หรือแสดงผลตรวจ ATK ไม่เกิน 72 ชั่วโมง ต่อเจ้าหน้าที่ ณ จุดคัดกรองในวันเดินทาง โดยขบวนที่ 901 เริ่มออกจากสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) วันที่ 26 มีนาคม 2565 ตั้งแต่เวลา 08.10 น. ถึงสถานีอยุธยา เวลา 10.25 น.

 

ซึ่งนักท่องเที่ยวมีเวลาเดินทางท่องเที่ยวภายในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 6 ชั่วโมง และเที่ยวกลับขบวน 902 ออกจากสถานีอยุธยา เวลา 16.40 น. ถึงกรุงเทพ เวลา 18.55 น. โดยหยุดรับ – ส่งผู้โดยสาร ที่สถานีสามเสน บางซื่อ บางเขน หลักสี่ ดอนเมือง และรังสิต สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ โทร. 1690 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือ เว็บไซต์ (คลิ๊กที่นี่) หรือเฟซบุ๊ก แฟนเพจ ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย

เรียบเรียงโดย แป้ง บุนรดา