ทูตอาร์เจนตินา เข้าอำลานายกฯ หลังพ้นตำแหน่ง ชื่นชม โครงการ Phuket Sandbox พร้อมหนุนความร่วมมือทุกด้าน

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 11.00 น. ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นางมารีอา อาลีเซีย กุซโซนี เด โซนเชน (Mrs. Maria Alicia Cuzzoni de Sonschein) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐอาร์เจนตินาประจำประเทศไทย เข้าอำลา พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในโอกาสพ้นหน้าที่

พลเอก ประยุทธ์  กล่าวขอบคุณ และชื่นชมผลงานของเอกอัครราชทูตฯ ที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทย-อาร์เจนตินา ซึ่งนับเป็นคู่ค้าที่สำคัญในกลุ่มประเทศลาตินอเมริกาและแคริบเบียน มีความสัมพันธ์ที่ราบรื่นและยาวนาน ทั้งนี้ หวังว่าเอกอัครราชทูตอาร์เจนตินาฯ คนใหม่จะสานต่อความร่วมมือกันต่อไป

นอกจากนี้ยังได้ฝากความปรารถนาดีไปยังนายอัลเบร์โต อันเฆล เฟร์นันเดซ ประธานาธิบดีอาร์เจนตินา และหวังว่าทั้งสองประเทศจะเพิ่มพูนความร่วมมือกันเพื่อฟื้นฟูความร่วมมือภายหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย และมีโอกาสในการแลกเปลี่ยนการเยือนทุกระดับได้ในอนาคต

ด้านเอกอัครราชทูตอาร์เจนตินา กล่าวว่ารู้สึกภูมิใจและเป็นเกียรติที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ในไทยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา  และทั้งสองประเทศยังมีความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ การเกษตรและปศุสัตว์ วัฒนธรรม และความร่วมมือด้านพลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ และแม้ว่าเอกอัครราชทูตอาร์เจนตินาฯจะพ้นตำแหน่ง แต่ยังคงยืนยันสานต่อความร่วมมือและส่งเสริมความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศต่อไปในทุกมิติที่ทั้งสองฝ่ายมีผลประโยชน์ร่วมกัน

ทั้งนี้นางมารีอา ยังกล่าวขอบคุณความร่วมมือจากรัฐบาลตลอดเวลาที่ผ่านมา รวมถึงชื่นชมนโยบายในการเปิดประเทศ ความสำเร็จของโครงการ Phuket Sandbox ที่ได้ฟื้นฟูการท่องเที่ยวของไทยให้กลับมามีชีวิตชีวา

ทั้งนี้ โดยส่วนตัวตน ชื่นชอบการท่องเที่ยวที่ภูเก็ต ซึ่งได้มีโอกาสไปท่องเที่ยวหลายครั้ง และมีความความประทับใจต่อธรรมชาติและสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามในประเทศไทย และมิตรภาพที่ดีของคนไทย