เกษตรกรเฮ บิ๊กตู่ ไม่อยู่เฉย ติดตามปัญหาปุ๋ยแพง กำชับทุกภาคส่วนเร่งช่วยเหลือปชช.

ประชาชนยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจในประเทศไทยโดยต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หรือนายธนกร วังบุญคงชนะ ระบุว่า นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้กำชับทุกหน่วยงานเดือนหน้าเปิดโครงการปุ๋ยสั่งตัด และปุ๋ยอินทรีย์ ช่วยเร่งแก้ปัญหาปุ๋ยขึ้นราคาและต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์ เพื่อช่วยเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ

ทั้งนี้ยอมรับว่า จากสถานการณ์วัตถุดิบอาหารสัตว์และปุ๋ยขาดแคลนและมีราคาสูงขึ้น

ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบอาชีพเลี้ยงสัตว์และเกษตรกรเป็นอย่างมากนั้น

นายกรัฐมนตรี ยืนยันไม่ได้นิ่งนอนใจ ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรายงานความคืบหน้าให้ทราบอย่างต่อเนื่อง

พร้อมทั้งกำชับให้เร่งแก้ไขปัญหาบรรเทาความเดือดร้อนให้เกษตรกร

โดยตรวจสอบการกักตุนปุ๋ยหากพบการกระทำความผิดตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการกับผู้กระทำความผิดโดยเคร่งครัด

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี ยีนยันว่า รัฐบาลได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังมาโดยตลอด

ทั้งเรื่องปุ๋ยและความเดือดร้อนของเกษตรกร เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของเกษตรกร ผ่านการทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแบบบูรณาการ ขอให้เกษตรกรมั่นใจว่ารัฐบาลจะพยายามแก้ไขปัญหาอย่างเต็มที่

โดยมีการดำเนินโครงการปุ๋ยสั่งตัด ที่เหมาะกับสภาพดินและความต้องการของพืช อีกทั้งเร่งการผลิต ปุ๋ยหมัก และปุ๋ยอินทรีย์ เสริมให้ประชาชนใช้ เพื่อช่วยเกษตรกรลดต้นทุน

ทั้งนี้ ปุ๋ยเคมี และอาหารสัตว์ เป็นสินค้าควบคุมตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ หากจะมีการปรับราคา กระทรวงพาณิชย์จะต้องพิจารณาคำร้องของผู้ประกอบการก่อน ซึ่งขณะนี้ กระทรวงพาณิชย์แจ้งว่า ยังไม่มีใครทำเรื่องขอปรับราคาอย่างเป็นทางการ

“จากสถานการณ์ต่างๆ เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงผลกระทบจะเกิดขึ้นได้ แต่เราสามารถช่วยกันแก้ไขปัญหาได้ ด้วยความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ขอความร่วมมือผู้ประกอบอย่าฉวยโอกาสในช่วงที่เราประสบปัญหา กักตุนปุ๋ย และฉวยโอกาสขึ้นราคา ขออย่าซ้ำเติมความเดือดร้อนของคนไทยด้วยกัน” นายธนกรฯ กล่าว

เรียบเรียงโดย แป้ง บุนรดา