ชาวหนองคาย เชิญเที่ยวชมสักการะพระธาตุกลางน้ำ

ช่วงวันหยุดยาวหลายท่านเดินทางท่องเที่ยวสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วประเทศไทย เพื่อเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต วันนี้ทีมงานจึงจะพาไปแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวสุดมหัศจรรย์ในจังหวัดหนองคาย เชิญชวนสักการะพระธาตุกลางน้ำ อีก 1 จุดลอยเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณปริสุทโธ และเป็นจุดที่มีคลิปวีดีโอเผยให้เห็นภาพพญานาค โดยสถานที่แห่งนี้มีบริการเรือหลายลำพาไปยังจุดสักการะพระธาตุกลางน้ำ โดยทางหน่วยงานได้เน้นย้ำให้ผู้ที่ลงเรือใส่เสื้อชูชีพเพื่อความปลอดภัยทุกคนอีกด้วย

บรรยากาศการทำบุญและท่องเที่ยวในวันหยุดยาวช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จังหวัดหนองคายยังคงคึกคัก พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยว

ได้เดินทางมาทำบุญไหว้พระและท่องเที่ยวที่จังหวัดหนองคายกันเป็นจำนวนมาก

โดยส่วนใหญ่เดินทางกันมาเป็นครอบครัวและเป็นกลุ่มญาติพี่น้อง มาทำบุญไหว้พระเพื่อความเป็นสิริมงคล ช่วงเทศกาลปีใหม่ของไทย

ที่คึกคักตั้งแต่เช้าและตลอดทั้งวันคือที่องค์พระธาตุกลางน้ำ ที่จมอยู่ในแม่น้ำโขง ที่ชุมชนวัดธาตุ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ซึ่งเป็นจุดที่มีพิธีลอยอังคารเถ้าอัฐิหลวงพ่อคูณ และเป็นจุดที่มีคลิปดังสัมผัสพญานาค

มีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยว เดินทางมาสักการะขอพรพระธาตุกลางน้ำกันเป็นจำนวนมากก่อนเดินทางกลับภูมิลำเนา แม้จะไม่ได้ห่มผ้าองค์พระธาตุกลางน้ำและสัมผัสองค์พระธาตุกลางน้ำเหมือนปีที่ผ่านมา เนื่องจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในจังหวัดหนองคาย ห้ามเรือเข้าไปจอดเทียบองค์พระธาตุกลางน้ำ หวั่นทำให้องค์พระธาตุกลางน้ำเสียหาย โดยเรือที่ให้บริการจะเข้าไปใกล้ ๆ องค์พระธาตุกลางน้ำเพื่อให้ประชาชนและพุทธศาสนิกชนได้สักการะขอพรแทนการเข้าไปจอดเทียบ ซึ่งขณะนี้น้ำโขงมีระดับต่ำทำให้พระธาตุกลางน้ำโผล่พ้นน้ำแล้วกว่า 2 เมตรให้สักการะอย่างใกล้ชิด ภายใต้มาตรการความปลอดภัย โดยให้ผู้ที่ลงเรือสวมใส่เสื้อชูชีพทุกคน

จากการที่มีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาสักการะพระธาตุกลางน้ำพร้อมกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ผู้ให้บริการเรือในแม่น้ำโขงต้องมีการเสริมเรือเพื่อให้เพียงพอกับการรองรับพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้บางครั้งเรือที่ให้บริการต้องรอคิวเพื่อนำพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวเข้าไปสักการะขอพรองค์พระธาตุกลางน้ำ หรือต้องเข้าพร้อมกันครั้งละ 4 – 5 ลำ บางครั้งมากถึง 7 ลำ เพื่อพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวที่รอคิวต่อไปจะได้ไม่ต้องรอนาน

นอกจากนี้ พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวยังได้สักการะพระธาตุหล้าหนอง หรือพระธาตุกลางน้ำองค์จำลอง ที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงใกล้กันกับพระธาตุกลางน้ำ และบางครอบครัวยังได้ปล่อยเต่า ปล่อยปลาเพื่อสะเดาะเคราะห์ตามความเชื่อที่มีมาแต่โบราณอีกด้วย.

เรียบเรียงโดย แป้ง บุนรดา