บิ๊กตู่ เดินหน้าหารือ กระชับความร่วมมือพลังงานไทย-ซาอุดีอาระเบีย

รัฐบาลยังคงมุ่งมั่นที่จะฟื้นเศรษฐกิจในประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อเร็วๆนี้ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้เดินทางถึงท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมืองเข้าพบประธานกรรมการกองทุนเพื่อการลงทุนสาธารณะราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย หรือ นายยาเซอร์ บิน อุสมาน อัล-รูมัยยาน (Yasir bin Othman Al-Rumayyan) เพื่อหารือเกี่ยวกับกองทุนเพื่อการลงทุนสาธารณอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย (Public Investment Fund: PIF) ถือได้ว่าเป็นอีกบริษัทที่มีมูลค่าอันดับ 1 ของโลกอีกด้วย

และการที่ไทยกำลังยกเลิกมาตรการเข้าประเทศจะช่วยอำนวยความสะดวกและเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างไทยซาอุฯได้ดีขึ้น

ขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเป็นไปด้วยดีแล้ว ไทยยินดีที่จะพัฒนาความร่วมมือและความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น

ด้านนายยาเซอร์ บิน อุสมาน อัล-รูมัยยาน กล่าวว่า เจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อัลซะอูด (His Royal Highness Prince Mohammad bin Salman bin Abdulaziz Al Saud) มกุฎราชกุมาร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

แห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย มีคำสั่งให้มาพบนายกรัฐมนตรีในวันนี้เพื่อหาโอกาสเพิ่มความร่วมมือกับประเทศไทยในด้านต่างๆ

โดยซาอุดีอาระเบียประสงค์ที่จะมีความร่วมมือกับไทยทางการค้าการลงทุนและด้านพลังงานมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสำรวจพลังงานและแก๊ส

ในโอกาสนี้ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น เพื่อหาโอกาสสร้างความร่วมมือระหว่างกันในหลายด้าน เช่น การท่องเที่ยว การกีฬา E-sports และ Soft power

รวมทั้งซาอุดีอาระเบียหวังจะมี Business Dialogue (ได-อะ-ลอค) ร่วมกับไทย เพื่อสร้างโอกาสและสนับสนุนการค้าการลงทุนระหว่างกัน และใช้ไทยเป็นฐานลงทุนในภูมิภาคด้วย

เรียบเรียงโดย แป้งบุนรดา