บิ๊กตู่ หอบ ครม.ลงพื้นที่อุบลฯ เยี่ยมชมแผนจัดการน้ำ ยันพร้อมแก้ไขปัญหาน้ำท่วม

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 14.00 น. ณ เขื่อนสิรินธร ตำบลนิคมลำโดมน้อย อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและคณะ โดยมีนายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร  ในฐานะรองเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐนำส.ส.พลังประชารัฐ ร่วมต้อนรับ

ในการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการบริหารจัดการน้ำ และการใช้พลังงานหมุนเวียนในการผลิตไฟฟ้า โดยใช้นวัตกรรม โซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริดกับพลังน้ำที่ทำให้ได้พลังงานไฟฟ้าที่เสถียรและได้พลังงานไฟฟ้าที่ราคาถูกเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมโดย นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ระบุว่าเป็นโครงการนำร่องและจะสนับสนุนขยายพลังงานสะอาดไปอีกหลายพื้นที่

จากนั้น บิ๊กตู่ เข้ารับฟังรายงานสถานการณ์น้ำ โดยพบว่าพื้นที่น้ำท่วมส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ท่วมซ้ำซากก็จะต้องหาวิธีในการแก้ไขปัญหาต่อไป  ในแต่ละจุดเพื่อลดผลกระทบบรรเทาความเดือดร้อนต่อประชาชน

ซึ่งนายกฯ ยืนยันรัฐบาลพร้อมดำเนินการแก้ไขปัญหามาโดยตลอด แต่บางโครงการติดปัญหาเรื่องผลกระทบต่อชาวบ้าน ขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็น เร่งสร้างความเข้าใจกับชาวบ้านต่อไป

จากนั้น “นายกฯ” เดินชมธรรมชาติภายในเขื่อนที่มีเส้นทางเดินชมธรรมชาติ หรือ Nature Walkway เป็นการสร้างทางเดินเป็นสะพานไม้ โดยมี 3 เด็กนักเรียนหญิงที่ทำหน้าที่เป็นไกด์พาทัวร์

ซึ่งบิ๊กตู่กล่าวว่า หวังว่าที่นี่จะเป็นที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงและยินดีกับชาวอุบลฯ ด้วย พร้อมแนะนำเจ้าหน้าที่ว่า พื้นที่รอบทางเดิน ควรปลูกดอกไม้ที่มีสีสัน จะเพิ่มความสวยงาม

และที่นี่จะอยู่ได้ทุกคนต้องช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมรักษาป่า และเตรียมเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมได้ในเดือนมกราคม 2565 คาดว่าจะช่วยเสริมให้ธุรกิจท่องเที่ยวของจังหวัดกลับมาคึกคัก ช่วยสร้างรายได้ให้กับชุมชนอีกทางหนึ่ง