นายกฯตู่ ถกทีมเศรษฐกิจ รับมือสถานการณ์รัสเซีย-ยูเครน

ด้วยสถานการณ์โลกในปัจจุบันที่เรียกได้ว่าผันผวนอยู่ตลอดเวลา รัฐบาลไทยในปัจจุบันยังคงให้ความสำคัญติดตามสถานการณ์พลังงานและสินค้าขึ้นราคาอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม หรือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้แถลงภายหลังมีการประชุมครม.โดยระบุว่า

ในช่วงบ่ายวันนี้ ได้เรียกประชุมกับฝ่ายเศรษฐกิจ เพื่อหารือถึงเรื่องของสถานการณ์พลังงาน และราคาสินค้าต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากยูเครนและรัสเซีย

“บ่ายวันนี้ จะประชุมกับฝ่ายเศรษฐกิจว่าจะเดินหน้าอย่างไรในเรื่องนี้ เพราะเรื่องพลังงานยังมีการผันผวนอยู่มาก

เนื่องจากสถานการณ์สู้รบยังมีและยังไม่จบในเวลาอันใกล้นี้

วันนี้สิ่งที่เราเป็นกังวลคือเรื่องราคาสินค้าอุปโภค บริโภค ราคาพลังงาน

ปุ๋ย วัสดุต้นทุนต่าง ๆ ที่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งเราต้องให้ความสำคัญว่าจะทำอย่างไร วันนี้สถานการณ์CV -19 ก็ยังมีปัญหามากพอสมควร”

พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า เรื่องสถานการณ์สงครามที่เกิดขึ้น ถึงแม้ไทยจะเป็นประเทศที่เล็กและอยู่ไกล แต่ก็อยู่ในห่วงโซ่ของเขา

สินค้าต่าง ๆ ก็ผ่านไปผ่านมา ขายไปที่นั้นที่นี้ ส่วนหนึ่งเป็นสินค้านำเข้าประเทศไทย เมื่อต้นทุนสูง ราคาก็ย่อมสูงขึ้น

เราสามารถดูแลประชาชนได้มากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับงบประมาณที่มีอยู่ ขอให้เข้าใจด้วย

อย่างไรก็ตามกรณีที่หลายคนมองว่ารัฐบาลไม่มีเงินนั้น นายกฯ ระบุว่า จะมีหรือไม่มี เรื่องดังกล่าว ต้องหาหนทางดูแลให้ได้ พร้อมทั้งหาวิธีการที่เหมาะสม ยิ่งทำให้ทุกคนท้อแท้ คนทำงานก็ท้อแท้เหมือนกัน

ด้านนายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมครม. ว่า นายกรัฐมนตรี เร่งรัดทุกหน่วยงานติดตามผลกระทบจากสถานการณ์รัสเซีย-ยูเครน โดยเฉพาะด้านการค้า แม้ว่าประเทศไทยจะมีปริมาณการค้ากับ 2 ประเทศไม่มาก แต่ก็ผลิตสินค้าต้นทุนหลายประเภท ซึ่งมีผลกับประเทศไทยด้วย จึงขอให้ทุกหน่วยทุกกระทรวงเร่งรัดหาตลาดใหม่ เช่น เอเชียใต้ เป็นต้น

เรียบเรียงโดย แป้ง บุนรดา