อ.ยิ่งศักดิ์ ยกมือไหว้ ขอร้องหมอปลา ปมหลวงปู่แสง

ประชาชนในประเทศยังคงจับตาสำหรับกระแสสังคมที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากหลัง สำหรับประเด็นหมอปลาและสื่อมวลชนเดินทางตรวจสอบหลวงปู่แสง ญาณวโร พระผู้ใหญ่เกจิอาจารย์ชื่อดังจังหวัดยโสธร ปมมีสีกาอ้างว่าโดนหลวงปู่แต่ต้องร่างกาย โดยเมื่อไม่นานมานี้ ถูกกระแสสังคมตีกลับอย่างหนักถึงการกระทำของหมอปลาและภรรยา น้ำฟ้า รวมทั้งสื่อที่เดินทางไปด้วยกัน

พิธีกรคนดัง อาจารย์ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ทออกมาตั้งคำถามถึงหน้าที่การทำงานของหมอปลา ว่าอยากให้เปลี่ยนจากการจับพระสึกมาเป็นทำนุบำรุงศาสนาดีกว่าไหม การทำงานก็ควรจะตรวจสอบให้ดีก่อน ไม่ใช่ทำสิ่งที่สะเทือนใจคนค่อนแผ่นดินแบบนี้

เพราะดูจากอากัปกิริยาดูไม่ให้เกียรติพระผู้ใหญ่เลย อาจารย์ยิ่งศักดิ์ เปิดเผยว่า ส่วนตัวไม่พอใจในอากัปกิริยาที่ใช้ของเขา คือเขาอาจจะออกมาพูดว่าเจตนาของเขา อาจจะไม่ได้ต้องการทำลายหลวงปู่ เขาต้องการชี้ให้เห็นถึงการดูแลจากคนที่ดูแลหลวงปู่มากกว่า แต่ทันทีที่ได้เห็นคลิปการกระทำของหมอปลาวันนั้น

ตนมีความรู้สึกว่าเป็นการไปชื่อเสียงเพื่อความสะใจหรือเปล่า ถึงทำได้ยืนแบบนั้น ไม่ได้บ่งบอกถึงความเคารพนับถือเลย ซึ่งคุณอาจจะบอกว่าพระไม่ดีจะต้องไปเคารพ โดยส่วนตัวแล้วตนมองว่าอะไรที่ทำให้คุณไปตัดสินท่านเป็นแบบนั้น คุณมีหลักฐานเพียงพอแล้วหรือ

และคุณทำเองเสร็จ คุณตัดสินเองเสร็จ คุณประจานเองเสร็จ คุณเป็นทุกสิ่งทุกอย่างเบ็ดเสร็จหมดเลย ซึ่งตนรู้สึกสะเทือนใจ และอาจจะมีหลายคนที่เข้าใจคุณหมอปลากับคุณน้ำฟ้า และเห็นด้วยกับการกระทำ พระไม่ดีก็ควรเอาออกไป ควรมีศาสนาที่บริสุทธิ์ ในส่วนนี้ตนต้องบอกว่าขอให้แยกออกก่อน


อ.ยิ่งศักดิ์ไหว้ขอหมอปลา ปมหลวงปู่แสง

คุณมีเจตนาที่อยากเห็นพระพุทธศาสนาบริสุทธิ์ผุดผ่อง พระไม่ดีก็ไม่ควรอยู่ในพุทธศาสนาก็เป็นเจตนาดี แต่วิธีที่คุณกระทำนั้นมันดูแรงไปไหม มันดูสะเทือนใจไปไหม มันดูขัดใจไปไหม คนที่เขานับพุทธศาสนาที่เขาไม่เคยมองในมุมอื่นเลย เขากราบพุทธศาสนาบริสุทธิ์เต็มร้อย เขาจะรู้สึกอย่างไร


อ.ยิ่งศักดิ์ไหว้ขอหมอปลา ปมหลวงปู่แสง

คุณทำในสิ่งที่คิดว่ามันถูกต้อง แต่มันสะเทือนใจคนค่อนทั้งแผ่นดิน ส่วนตัวแล้วคิดว่าการกระทำนั้นควรได้รับการไตร่ตรองใหม่ ตนไม่ยอมรับวิธีการแบบนี้ ซึ่งจะถูกหรือผิดค่อยว่ากันและเป็นไปตามวิธีการทางพระพุทธศาสนา ทั้งนี้ ตนเคยถามหมอปลาว่า ทำไมต้องมานั่งจับพระสึก เดี๋ยวคนก็ไม่กล้าใส่บาตรกันหรอก


อ.ยิ่งศักดิ์ไหว้ขอหมอปลา ปมหลวงปู่แสง

ไม่กล้าไหว้พระด้านหมอปลาก็บอกกับตนว่า แล้วอาจารย์จะกล้าใส่บาตรหรอ ถ้าพระรูปนั้นเป็นพระที่ไม่ดี ตนจึงบอกกลับไปว่า มันเป็นหน้าที่เธอหรอ มันเป็นหน้าที่องค์การศาสนาเขาทำ หมอปลาก็ตอบกลับมาว่า แล้วมันทำหรือเปล่าล่ะ จากที่ตนพอจะรู้จักหมอปลาและคุณน้ำฟ้า


อ.ยิ่งศักดิ์ไหว้ขอหมอปลา ปมหลวงปู่แสง

ภรรยา ตนมองว่าหลายส่วนเขาเป็นคนดี เจตนาดี ไม่ได้เป็นคนมีอะไรเลย เพียงแต่อาจจะติดตรงวิธีการที่ใช้ ตนก็อยากจะบอกว่า ไหว้ล่ะค่ะ หยุดก่อนดีไหมคะ หยุดที่คุณจะมาทำให้ศาสนา เจริญรุ่งเรืองผุดผ่องตามวิธีการของคุณ คิดว่าคุณหยุดก่อนค่ะ ไต่ตรองแล้วคิดวิธีที่การใหม่ได้หรือไม่คะ

เรียบเรียงโดย แป้ง บุนรดา