บิ๊กตู่ เคาะแล้ว ประกาศตั้งจุดขายลอตเตอรี่ 80 บาท ทุกอำเภอ ทั่วไทย

รัฐบาลยังคงเดินหน้าแก้ไขปัญหาลอตเตอรี่จำหน่ายเกินราคาอย่างเข้มงวด โดยเมื่อเร็วๆนี้ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ประกาศอนุมัติเตรียมจัดตั้งทุกอำเภอ มีจุดขายลอตเตอรี่ในราคา 80 บาททั่วประเทศไทย เพื่อลดปัญหาลอตเตอรี่ขายเกินราคานั่นเอง

รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หรือ นายอนุชา นาคาศัย ประธานคณะกรรมการแก้ปัญหาการเสนอขายหรือขายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคาที่กำหนด ได้เปิดเผยข้อมูลถึงแนวทางแก้ไขปัญหาการจำหน่ายลอตเตอรี่สลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา 80 บาท

โดยระบุว่า ในช่วงที่ผ่านมา คณะอนุกรรมการฯ และชุดทำงานเฉพาะกิจเพื่อแก้ไขปัญหาสลากเกินราคาฯ มีการปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่อง ส่งผลอย่างเป็นรูปธรรม

ไม่ว่าจะเป็นการลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบการเบิกจ่ายสลาก การจำหน่ายสลากของผู้ขาย รวมถึงการตรวจค้นจนพบสลากกินแบ่งจำนวนมาก นำไปสู่การยกเลิกสัญญาตัวแทนจำหน่ายและยกเลิกการลงทะเบียนซื้อ-จองล่วงหน้า เกือบ 9,000 ราย ตั้งแต่งวด 16 พฤษภาคม 2565 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ เพื่อแก้ไขปัญหาการซื้อสลากฯ เกินราคา 80 บาท คณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล ได้เตรียมจุดจำหน่ายสลากในราคา 80 บาท ไว้แต่ละอำเภอ ๆ ทั่วประเทศแล้ว เพื่อแก้ไขปัญหาบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น

ส่วนการแก้ไขปัญหาอย่างยั่งยืน ได้กำหนดแนวทางการจำหน่ายสลากผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยจะใช้แอป เป๋าตัง ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันของภาครัฐ ที่ได้มาตรฐาน มีความมั่นคงปลอดภัย มีผู้ใช้งานแล้วทั่วประเทศกว่า 40 ล้านคน โดยระบบการสั่งซื้อจะถูกบันทึกและจัดเก็บข้อมูลไว้

โดยสามารถตรวจสอบข้อมูลการซื้อขายได้ แก้ไขปัญหาสลากเปลี่ยนมือ และทำให้ราคาที่ซื้อขายเป็นไปตามที่กำหนด เมื่อถูกรางวัล ระบบจะแจ้งเตือนให้ติดต่อขอรับเงินรางวัล

โดยแพลตฟอร์มออนไลน์เริ่มจำหน่ายตั้งแต่สลากงวด 16 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ซื้อและผู้ขาย สอดคล้องกับวิถีชีวิตใหม่

เรียบเรียงโดย แป้ง บุนรดา