มากางเต็นท์ ณ ชุมชนบ้านเมืองแพม Camp Parks จ.แม่ฮ่องสอน ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ สร้างรายได้ให้ชุมชน

บอกได้เลยว่าเป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติแห่งใหม่ในประเทศไทย ที่กำลังถูกนักท่องเที่ยวจับตามองอย่างมาก สำหรับชุมชนบ้านเมืองแพม โดยผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยสำนักงานแม่ฮ่องสอน ว่าที่ร้อยตรีภาณุวัฒน์ ขัดนาค ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลดังต่อไปนี้ว่า

ททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอนร่วมสำรวจทดสอบกิจกรรมลานกางเต็นท์ ชุมชนบ้านเมืองแพม หมู่ 5 ต.ถ้ำลอด อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน พร้อมกับได้ร่วมประชุมหารือกับชาวบ้านในชุมชน เพื่อหารือแนวทางการบริหารจัดการด้านการพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยวของชุมชนให้ยั่งยืน ตามแนวคิด BCG Model ของรัฐบาล โดยให้ครอบคลุมทุกมิติ ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม

ผู้อำนวยการสำนักงาน ททท. สำนักงานแม่ฮ่องสอน นำทีมงาน พร้อมด้วย เครือข่ายการท่องเที่ยวชุมชนบ้านเมืองแพม บริษัทนำเที่ยวของชุมชน Thai localista และชมรมธุรกิจการท่องเที่ยวปางมะผ้า

สำรวจแหล่งท่องเที่ยวลานกางเต็นท์ชุมชนบ้านเมืองแพม (Camp Parks) ในพื้นที่บ้านเมืองแพม หมู่ 5 ตำบลถ้ำลอด อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน

อยู่ห่างจากถ้ำน้ำลอดประมาณ 8 กิโลเมตร สามารถเชื่อมโยงเส้นทางการท่องเที่ยวได้สะดวก ซึ่งเป็นแหล่งพักผ่อนกางเต็นท์ชมธรรมชาติ ได้บรรยากาศแห่งการพักผ่อน

ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติแบบชนบทอย่างแท้จริง มีทุ่งนา ลำธารน้ำ ฝูงกระบือ วังปลา รายล้อมด้วยขุนเขาที่สวยงาม อากาศสดชื่น และมีลมพัดเย็นตลอดเวลา

บ้านเมืองแพม เป็นชุมชนของชาวปกาเกอะญอ แห่งเดียวในอำเภอปางมะผ้า มีประชากรประมาณ 133 ครัวเรือน ประมาณ 600 กว่าคน นับถือศาสนาพุทธ และศาสนาคริสต์

ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำการเกษตร เช่น ทำนาข้าว (ข้าวจ้าว และข้าวดอย) ใบชา สวนผลไม้ พืชผักสวนครัว บรรยากาศของหมู่บ้านจึงมีความสวยงามด้วยแปลงเกษตรผสมผสานกับความสวยงามของธรรมชาติอย่างลงตัว โดยเฉพาะช่วงฤดูฝนทิวทัศน์จะสวยงามด้วยผืนนาสีเขียวแบบขั้นบันได้เป็นระยะ

มีลำธารน้ำลอด เป็นลำน้ำที่มีน้ำใสไหลเย็นหล่อเลี้ยงผู้คนในชุมชนตลอดเวลา รวมทั้งมีวังปลาซึ่งเป็นแหล่งอนุรักษ์พันธุ์ปลาในท้องถิ่น ได้แก่ ปลาพลวง ซึ่งเป็นปลาสายพันธุ์เดียวกับปลาในวนอุทยานถ้ำน้ำลอด และเป็นลำน้ำเดียวกัน

สำหรับลานกางเต็นท์ (Camp Parks) แห่งนี้ อยู่ในพื้นที่การเกษตรของคุณวสันต์ และคุณศรีนวล บุญสุขประสิทธิ์ ซึ่งเป็นเกษตรกรในหมู่บ้าน ร่วมกับคนในชุมชน นำโดยคุณเสรีทอง ศักดิ์คีรีงาม ประธานท่องเที่ยวชุมชนบ้านเมืองแพม จัดทำขึ้นในพื้นที่บนเนินเล็ก ๆ ประมาณ 1 ไร่ ซึ่งมีเต็นท์นอนขนาด 2 คน พร้อมเครื่องนอน จำนวน 10 หลัง รองรับนักท่องเที่ยวได้ครั้งละไม่เกิน 20 คน บริเวณจุดนี้สามารถมองเห็นลำธารน้ำและชมวิวได้อย่างสวยงาม โดยยังไม่มีการต่อกระแสไฟฟ้า มีแต่เพียงไฟตะเกียงส่องสว่างแบบโซล่าเซลล์ และตะเกียงกระบอกไม้ไผ่แบบโบราณ ห้องน้ำมิดชิดปลอดภัย ซึ่งมีห้องสุขาแบบชักโครก 2 ห้อง ห้องอาบน้ำแบบฝักบัว 2 ห้อง โดยใช้น้ำจากระบบประปาหมู่บ้าน ที่สะอาด และมีห้องสุขาแบบนั่งยอง 1 ห้อง นอกจากนี้ในหมู่บ้านชุมชนบ้านเมืองแพม ยังมีที่พักแบบโฮมสเตย์ที่ได้รับมาตรฐาน จำนวน 16 หลัง

การเดินทางสะดวก นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางต่อจากวนอุทยานถ้ำน้ำลอด ตามเส้นทางมาถึงหมู่บ้านเมืองแพม (สามารถค้นหาชื่อ “บ้านเมืองแพม” ใน Google Map ได้) ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร เป็นทางลาดยาง

สลับกับทางคอนกรีตเสริมเหล็ก (คสล.) รถยนต์รถจักรยานยนต์เดินทางมาได้ทุกประเภท จนถึงหมู่บ้าน จากนั้น เดินทางต่อออกจากหมู่บ้านบริเวณด้านหลังโรงเรียนบ้านเมืองแพม ตามทางดินบดอัด

สำหรับเส้นทางช่วงนี้ หากเป็นฤดูฝนจะให้นักท่องเที่ยวจอดรถที่วัดเมืองแพม แล้วเดินเท้ามายังจุดกางเต็นท์ หรือ Camp Parks ใช้เวลาไม่ถึง 20 นาที แต่หากเป็นรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อแบบธรรมดาไม่ต้องตกแต่งอะไรก็เดินทางมาจนถึงจุดกางเต็นท์ (Camp Parks) ได้อย่างสะดวก มีพื้นที่จอดรถยนต์ได้ประมาณ 3-4 คัน

ผู้สนใจสามารถติดต่อได้โดยตรงที่ คุณเสรีทอง ศักดิ์คีรีงาม ประธานท่องเที่ยวชุมชนบ้านเมืองแพม โทร 09 6147 2719

เรียบเรียงโดย แป้ง บุนรดา