บิ๊กตู่ อนุมัติ ลดภาษีฯน้ำมันผลิตไฟฟ้า ช่วยคนไทยลดค่าใช้จ่าย นาน 6 เดือน

รัฐบาลยังคงเดินหน้าช่วยเหลือพี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่องโดยเมื่อเร็วๆนี้คณะรัฐมนตรีอนุมัติให้มีการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันที่ใช้ผลิตไฟฟ้าเหลือ 0 เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายไฟฟ้าให้แก่คนไทยระยะเวลา 6 เดือนหน่วยมั่นใจจะช่วยบรรเทาค่าไฟฟ้าให้สามารถลดลงได้ถึง 1.50 บาทต่อหน่วยอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หรือนางสาว รัชดา ธนาดิเรก ระบุว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีการอนุมัติปรับลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลในปริมาณกำมะถันเกินและไม่เกิน 0.005เปอร์เซนต์ โดยน้ำหนักนั่นก็คือน้ำมันดีเซล b20 และน้ำมันเตา ที่มีการใช้ผลิตกระแสไฟฟ้ารวมทั้งการขายไฟฟ้าทั้งหมด ให้แก่กฟผ. หรือการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยนั้นเอง

โดยกำหนดให้จัดเก็บภาษีสรรพสามิตในอัตราศูนย์ มีผลบังคับใช้จนถึงวันที่ 15 ก.ย. 2565

เพื่อลดต้นทุนการผลิตไฟฟ้าของ กฟผ.เป็นระยะเวลา 6 เดือน ซึ่งจะเป็นการบรรเทาภาระค่าไฟฟ้าให้กับประชาชนทั่วประเทศ

ทั้งนี้ การผลิตกระแสไฟฟ้าของไทยในปัจจุบันกว่า 60% ผลิตจากก๊าซธรรมชาติ (NG) แต่ราคาก๊าซธรรมชาติในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ประกอบกับค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงส่งผลให้ต้นทุนการผลิตกระแสไฟฟ้าเพิ่มขึ้น จึงจำเป็นต้องใช้น้ำมันดีเซล (บี0) และน้ำมันเตามาเป็นเชื้อเพลิงทดแทนก๊าซธรรมชาติ

น.ส.รัชดา ระบุว่า การปรับลดภาษีสรรพสามิตสินค้าน้ำมันและผลิตภัณฑ์น้ำมันครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการช่วยลดต้นทุนในการผลิตไฟฟ้า ซึ่งจะส่งผลให้ประชาชนมีภาระค่าไฟฟ้าลดลงประมาณ 1 – 1.50 บาทต่อหน่วย อีกทั้งการผลิตสินค้าอุปโภคบริโภคในภาคอุตสาหกรรมจะมีต้นทุนการผลิตที่ลดลงด้วย เนื่องจากภาระค่าไฟฟ้าที่ลดลง

เรียบเรียงโดย แป้ง บุนรดา