นายกฯตู่ แย้มข่าวดี รัฐบาลเตรียมออกมาตรการเยียวยาปชช.อย่างต่อเนื่อง

รัฐบาลยังคงไม่ทอดทิ้งประชาชนเดินหน้าช่วยเหลือเปิดโครงการเยียวยาออกมาตรการมากมายอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งแต่สถานการณ์ CV-19 และสถานการณ์โลกในปัจจุบันที่แปรปรวน โดยเมื่อเร็วๆนี้ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้สั่งการให้รัฐมนตรีทุกท่านกลับไปติดตามสถานการณ์ เพื่อตั้งหลักให้พร้อมช่วยเหลือพี่น้องคนไทย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน โดยทางด้านรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน หรือนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ แจ้งถึงข้อมูลล่าสุด ยังไม่มีมาตรการพลังงานเพิ่ม ขอให้พี่น้องประชาชนประหยัดพลังงาน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า

ได้สั่งให้รัฐมนตรีทุกคนกลับไปติดตามสถานการณ์ ว่ามีอะไรที่เป็นความเดือดร้อนและจะต้องมีมาตรการช่วยเหลือเยียวยาออกมาบรรเทาความเดือดร้อนให้มากที่สุดด้วย

“ที่ประชุมได้หารือว่า สิ่งใดได้ดำเนินการไปแล้วบ้างและจะทำอะไรต่อไป โดยฝากให้รัฐมนตรี และทุกกระทรวงไปติดตามสถานการณ์ในวันนี้

ว่ามีอะไรที่เป็นความเดือดร้อนและจะต้องบรรเทาความเดือดร้อนให้มากที่สุด ซึ่งรัฐบาลคงไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ทั้งหมด แต่ต้องทำให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ในช่วงนี้”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลพยายามจะหาแนวทางแก้ไขปัญหาในทุกมิติ โดยได้สอบถามความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหา

ทั้งจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงพลังงาน ซึ่งหลังจากนี้น่าจะมีการออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนอย่างต่อเนื่อง

“สิ่งสำคัญคือต้องระมัดระวังการใช้จ่ายงบประมาณ โดยต้องเข้าใจว่าเรามีการใช้งบประมาณอย่างจำกัด แต่เมื่อเทียบเคียงแล้วยังดีกว่าในหลายๆประเทศ และแม้ว่ามาตรการที่ออกมาจะเป็นการแก้ปัญหาชั่วคราวครั้งละ 3 เดือน เพราะต้องดูตามสถานการณ์ และเราไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ที่ต่างประเทศได้”

ด้านนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน กล่าวภายหลังครม.ว่า ในการประชุมครม.วันนี้ยังไม่มีมาตรการลดค่าครองชีพอะไรเพิ่มเติมออกมา หลังจากรัฐบาลได้ออกมาตรการมาแล้ว 10 มาตรการ

โดยในด้านพลังงานเองนั้น ตอนนี้ก็คงต้องเน้นเรื่องการประหยัดพลังงานควบคู่กันไปกับมาตรการที่ออกมาดูแลผลกระทบในระยะสั้น ถือว่าเป็นมาตรการที่ทำได้เลย โดยตั้งเป้าหมายการประหยัดพลังงานลงให้ได้ 20% ซึ่งรัฐบาลเองก็ขอความร่วมมือกับผู้ประกอบการเข้ามาร่วมมือ

ผู้สื่อข่าวถามว่า มาตรการต่าง ๆ จำเป็นต้องใช้เงินมาก รัฐบาลจะมีการกู้เงินออกมาเพิ่มหรือไม่ ยืนยันว่า ตอนนี้ยังไม่มีความจำเป็นต้องกู้เพิ่ม เพราะปัจจุบันหลายเรื่องก็เริ่มดีขึ้นราคาน้ำมันอยู่ในระดับลงมาหน่อย แต่ก็ประมาทไม่ได้ เพราะสถานการณ์ต่าง ๆ คาดเดาได้ยาก

เรียบเรียงโดย แป้ง บุนรดา